TRẠI HUYỀN TRANG IV CAM RANH – ĐỢT KẾT KHÓA.

TƯỜNG THUẬT:

TRẠI HUYỀN TRANG IV – GĐPT CAM RANH,
ĐỢT KẾT KHÓA.

Đúng 6 giờ ngày 03 tháng 9 năm 2011. Cảnh quang chùa Vạn Hạnh thường ngày thanh tịnh, trầm mặc trên đỉnh đồi cao nhìn ra biển cả, nay xôn xao tiếng cười đùa của Anh Chị Em trại sinh Trại Huyền Trang khóa IV vân tập về tham dự đợt kết khóa.

06 giờ 30, tiếng còi của chủ tịch hội đồng trại sinh vang lên. Toàn thể 28 trại sinh hàng ngũ chỉnh tề theo từng Chúng. Anh đời sống trại phân chia vị trí dựng lều. Những khoảnh đất “đắt địa” thoáng mát xung quanh Điện Quan Âm được ưu ái dành cho các Chúng ngành Nữ. Hai Chúng ngành Nam nhận đất “mặt tiền”, nhưng vẫn “càm ràm” – vì ở ngoài nắng và kiêm nhiệm thêm “vành đai bảo vệ”. Một thoáng sau, 28 mái lều cá nhân đã dựng xong, trại sinh dọn dẹp vệ sinh quanh “cơ ngơi” của mình… Hòa Thượng viện chủ đứng trên cao nhìn xuống khu vực trại, miệng Ngài mỉm cười . Không biết Ôn đang nghĩ gì, nhưng nhìn cử chỉ của Ôn, biết chắc chắn là Ôn rất vui.

Đúng 07 giờ, Ban quản Trại phát lệnh họp chung để Lễ Phật, Lễ Đoàn. Anh Trại Trưởng truyền đạt câu chuyện đầu ngày, tán thán tinh thần và kỳ vọng trại sinh sẽ nỗ lực nhiều hơn nữa, để khóa trại được thành tựu viên mãn.

Tiếp đó là thời gian giải nghi do hội đồng giảng huấn chủ trì. Những thắc mắc về các đề tài trong chương trình huấn luyện; những trăng trỡ, nỗi niềm về tinh thần Huynh Trưởng, về hiện tình sinh hoạt tại đơn vị…đã được Anh Chị trong hội đồng giảng huấn giải đáp rốt ráo, trao truyền kinh nghiệm một cách chân tình. Tuy vậy, vẫn còn một vài vấn đề trại sinh cảm thấy chưa thỏa mãn xoay quanh các đề tài “lễ lược trong GĐPT”, “quan hệ ngành ngang ngành dọc”…BQT thống nhất sẽ thảo luận sâu hơn trong những lần hội thảo hậu trại.

Giờ phút quan trọng nhất đã đến. Trong vòng 90 phút – từ 09 giờ đến 10 giờ 30 – trại sinh bước vào cuộc thi khảo sát kết khóa với 40 câu hỏi trắc nghiệm và hai đề tài tự luận. Vẫn có đôi chút căng thẳng, âu lo hằn trên nét mặt của trại sinh. Thế nhưng, sau khi nhận đề thi, Anh Chị Em cắm cúi làm bài trong tinh thần tự giác, kỷ luật, không trại sinh nào vi phạm nội lệ.

Bữa cơm trưa diễn ra vui vẻ dù trên mặt trại sinh nào cũng dính đầy lọ, do đợt này trại sinh nấu cơm cá nhân với chất đốt bằng củi. Nhất là phía trại sinh nam, anh nào anh nấy mặt mũi như “Bao thanh thiên”.

Suốt cả buổi chiều, một không khí hào hứng, sôi nổi khuấy động khắp không gian khu vực trại. Trại sinh tất bật viết tâm tình, lưu bút, vui nhất là tập tiết mục chuẩn bị cho đêm lửa trại.

19 giờ, tiếng reo vỡ òa khi thần ánh sáng rước anh Trại Trưởng châm ngọn đuốc thiêng. Ánh lửa bừng lên soi sáng từng khuôn mặt rạng rỡ, hòa theo âm vang bài ca Hồn Lửa Thiêng. Đêm lửa trại sôi động với lời ca, tiếng hát, điệu múa dí dỏm, vui tươi. Đạo cụ, trang phục tận dụng từ lá cây, vãi bạt, thậm chí bằng cả những tấm liễng…Vậy mà vẫn thể hiện được hình ảnh Đường Tăng đi thỉnh kinh có Tôn Ngộ Không theo phò tá (Tây Du Ký); dịu dàng với Em đi chùa Hương; tinh nghịch với Thầy bói hết thời; cười nghiêng ngửa với phái đoàn Phật tử Lào, Mỹ, Trung Quốc; rưng rưng với Bông hồng cài áo; tán thưởng hết mình với Biểu diễn thời trang đi Trại…Giờ vui qua mau, trong đêm vắng chỉ còn chút ánh sáng lửa tàn, tiếng nói ấm áp của anh Trại phó gửi gấm niềm kỳ vọng về một ngày mai tươi sáng của GĐPT. Việt Nam nói chung và GĐPT Cam Ranh – Cam Lâm nói riêng, bằng sự dấn thân chung xây của những trại sinh hiện diện hôm nay…

04 g 30 phút ngày 04 tháng 9 năm 2011, toàn trại cung nghinh Hòa Thượng cố vấn giáo hạnh quang lâm đại điện chứng minh lễ truyền Vô Tận Đăng. Trong không gian trang nghiêm, thanh tịnh, khung cảnh của chánh điện hôm nay như huyền ảo, cảm ứng thiêng liêng khi ngọn đèn Vô Tận được Hòa Thượng truyền cho anh Trưởng Ban, sau đó luân truyền lần lượt đến anh Trại trưởng và tất cả trại sinh. Ý nghĩa sâu sắc nhất: “ đón nhận và đưa vào tim ánh sáng trí tuệ của Phật Tổ truyền thừa từ ngọn đèn vô tận; phát nguyện dấn thân cống hiến cho Chánh pháp và mục đích, lý tưởng cao cả của tổ chức GĐPT ” vang vọng và thâm nhập vào tận cùng tâm tư của những người hiện diện.

Từ chánh điện Vạn Hạnh Tự nhìn thẳng ra biển Đông, ánh thái dương vừa lóe dạng cũng là lúc còi lệnh xuất phát trò chơi lớn vang lên. 28 trại sinh được chia thành 4 chúng có cả nam lẫn nữ lên đường “theo dấu Ngài Huyền Trang”. Lộ trình trên 05 km (tượng trưng cho hơn 50.000 dặm đường đầy gian khổ của Huyền Trang pháp sư năm xưa đã trải qua), ghé qua 03 ngôi Chùa khác và tư gia cố HT Quảng Trí Trần Đức Cường. Trại sinh được sát hạch về Phật pháp, nếp sống tinh thần, kỷ năng chuyên môn do các vị Thần ở từng trạm phụ trách.Tuy tính chất của trại Huyền Trang là “Tĩnh”, nhưng trong trò chơi lớn này, trại sinh cũng phải chịu “cay đắng trăm bề” từ thử thách của các vị Thần. Mới lúc sáng sớm anh em vui đùa thân mật, giờ gặp lại các vị ấy lại bị hạnh họe, hành hạ đủ điều. Chấp hành răm rắp. Có lúc muốn khóc nhưng…vui ơi là vui!

Mật thư cuối cùng: “về chùa Vạn Hạnh, nhờ Phật quang soi xét, tìm và thỉnh Ngài Huyền Trang quang lâm chánh điện”. Đến địa điểm…Trời ơi! Có đến 04 ngài Huyền Trang an tọa ở bốn nơi. Không vị nào nhận mình là Huyền Trang pháp sư. Biết sao bây giờ? Thôi thì mỗi chúng thỉnh một vị vô chánh điện để “nhờ Phật quang soi xét”. Trò chơi kết thúc khi anh Trại trưởng (một trong 4 vị Huyền Trang) tuyên bố: “Ở đây không có Ngài Huyền Trang nào cả! Ngài Huyền Trang đích thực hiện ngự trị trong tâm của chúng ta – những người Áo Lam đang noi theo hạnh nguyện cao cả của Ngài!”. À, thì ra là thế…

Giờ phút chia tay đã đến. 15 giờ, Chư Tôn Hòa Thượng Thích Tịnh Nghiêm, Thượng Tọa Thích Đức Lưu, Đại Đức Thích Giác Không, Đại Đức Thích Quảng Thuần quang lâm chứng minh lễ bế mạc trại tại chánh điện chùa Vạn Hạnh. Anh Trưởng ban BHD Cam Ranh, thừa ủy nhiệm của BHD Trung ương thân lâm chủ tọa. Cùng sự tham dự của đông đảo thành viên BHD, Gia Trưởng, Liên Đoàn Trưởng các đơn vị trực thuộc.

Qua báo cáo tổng kết của Ban quản trại, Trại Huyền Trang khóa IV – GĐPT Cam Ranh đã thành tựu viên mãn. Những trại sinh sau đây được khen thưởng do xuất sắc về mọi mặt trong suốt khóa trại:

1. (Thủ khoa) Nguyễn Thị Thêm – PD Diệu Đức – Đơn vị Phước Hải.
2. (Đồng Á khoa) Trần Quốc Vương – PD Quảng Thịnh – Đơn vị Phước Khánh.
3. (Đồng Á khoa) Đào thị Thanh Nguyên – PD Diệu Thọ – Đơn vị Phước Khánh.

Trại sinh vượt khó để hoàn tất khóa trại dù hoàn cảnh gia đình rất khó khăn, được BQT khen thưởng khích lệ: Trần Thị Hoàng – PD Trí Dung – Đơn vị Từ Lâm.

Thay mặt BQT và hội đồng giảng huấn, anh Đồng Minh Lê Văn Mới – Trại trưởng – đọc diễn văn bế mạc và hoàn trả còi lệnh cho BHD. Tiếp nhận lại còi lệnh, anh Trưởng ban tri ân Chư Tôn Thiền Đức đã thương yêu, tạo thuận duyên cho Trại được thành công tốt đẹp. Tán thán tinh thần tích cực hoàn thành Phật sự một cách xuất sắc của BQT và toàn thể Trại sinh.

Sau đạo từ thắm thiết đạo tình của Hòa Thượng cố vấn giáo hạnh, Thầy Trò cùng nhau chụp ảnh lưu niệm với tất cả niềm hoan hỉ, thể hiện trên ánh mắt, nụ cười của Chư Ân Sư và toàn thể Lam viên.

Vòng tròn dây thân ái siết chặt, phút chia tay đầy lưu luyến nhưng lòng hẹn lòng chân cứng đá mềm, bền tâm dũng chí trên đường thực thi sứ mệnh của người Huynh Trưởng GĐPT Việt Nam. Hẹn gặp lại nhau trong những lần sinh hoạt hậu trại. Hẹn cùng nhau vui hơn nữa trong ngày nhận lãnh chứng chỉ trúng cách qua 18 tháng sau…

VĂN PHÒNG BHD CAM RANH.

digg delicious stumbleupon technorati Google live facebook Sphinn Mixx newsvine reddit yahoomyweb