Gánh nhẹ nhàng

Thưa Anh Chị Em Áo Lam!
Trong mục PPT5 hôm nay, Nhóm Áo Lam xin mời các Bạn, đọc bài viết dưới đây và suy gẫm để tìm ra cho mình những bài học hay.Thân kính chúc các bạn và gia đình vô lượng an lạc.Trân Trọng,
Nhóm Áo Lam.

GÁNH NHẸ NHÀNG 

Một người cảm thấy cuộc sống quá nặng nề, bèn đi tìm Nhà Triết học cầu mong kiếm được con đường giải thoát. Nhà Triết học chẳng nói chẳng rằng, chỉ đưa cho ông ta một cái sọt bảo ông đeo lên vai, đồng thời chỉ vào một con đường lởm chởm đất đá nói:

– Mỗi khi Anh bước đi một bước thì nhặt một hòn đá cho vào sọt, xem thử cảm giác như thế nào?

Người này bắt đầu làm theo, còn nhà triết học thì bước nhanh đến đầu kia của con đường. Được một lúc, người kia đã đi đến con đường. Nhà Triết học hỏi anh ta cảm thấy thế nào.

Người kia nói: Tôi cảm thấy càng lúc càng nặng

“Đây chính là nguyên nhân giải thích tại sao Anh cảm thấy cuộc đời ngày càng nặng nề”, nhà Triết học nói: Mỗi người khi đến thế giới này, đều đeo một cái sọt rỗng, mỗi một bước đi trên con đường đời anh ta đều nhặt một thứ gì đó từ trong thế giới này để bỏ vào sọt, cho nên càng đi càng cảm thấy mệt mỏi.

Người kia hỏi: Có cách nào có thể giảm bớt gánh nặng này không?Nhà triết học hỏi ngược lại anh ta: Vậy Anh có đồng ý vứt bỏ đi một trong các thứ như công việc, tình yêu, gia đình hay tình bạn không?
an lạc
Người kia nghe xong im lặng.Nhà Triết học nói: Nếu thấy khó có thể vứt bỏ thì đừng nghỉ đó là gánh nặng nữa mà nên nghĩ đến niềm vui mà nó mang lại. Cái sọt của mỗi người trong chúng ta không những chứa đựng ân huệ mà Ông Trời ban cho chúng ta mà còn có trách nhiệm và nghĩa vụ. Khi Anh cảm thấy nặng nề, có lẽ Anh đừng vội buồn, có thể cái sọt của kẻ khác còn to hơn, còn nặng hơn của Anh nhiều. Nếu cứ nghĩ như thế, chẳng phải trong sọt của Anh sẽ bớt nỗi buồn hay sao?”.Đời có biết bao nhiêu thứ nặng nề hằng ngày “hành hạ” Ta, nếu Ta “để tâm” đến nó, từ chuyện nhỏ đến chuyện lớn. Nhưng, nhiều khi chúng ta quên một điều khá quan trọng, đó là cuộc sống thường có hai mặt, mặt nổi và mặt chìm. Mặt được phơi bày và mặt bị ẩn khuất. Nếu chúng ta chỉ thấy mặt nổi của một sự việc, và vì nó vừa ý hay không vừa ý ta, ta sẽ vấp phải sự kết luận vội vàng, và từ đó, ta cũng vội buồn, vội vui.

Đời, cái vừa ý ta thì ít, mà cái không vừa ý ta thì nhiều, nên nhiều khi chúng ta dễ “chán đời”! Làm sao mà “yêu đời” được khi nhìn chung quanh ta toàn là những điều làm ta mệt mỏi, gánh nặng, cô độc…?

Bình tâm suy nghĩ, Ta sẽ thấy, một sự việc xẩy ra, có thể đối với người này là quá sức tồi tệ, nhưng đối với người khác là chuyện “bình thường”, có khi nó còn mang ý nghĩa tích cực nữa là khác.

Như vậy, gánh nặng cuộc đời còn tùy thuộc vào Ta nhìn nó ở góc cạnh nào. Nếu ta chỉ nghĩ tới mình, niềm vui phải làm sao hoàn toàn theo ý riêng ta, chắc chắn gánh cuộc đời càng nặng trĩu. Chính vì tha nhân, vì những người thân yêu, vì tình người, vì đồng loại, mà những gánh nặng cuộc đời được thăng hoa thành những niềm vui cao cả, tuyệt vời. Những gì tưởng chỉ là nước mắt khổ đau, hóa ra, chúng biến hóa một cách mầu nhiệm thành những nụ cười hạnh phúc.

Nhóm Áo Lam.

Nguồn: www.gdptthegioi.org
digg delicious stumbleupon technorati Google live facebook Sphinn Mixx newsvine reddit yahoomyweb