Trại trường GĐPT Việt Nam

(Tài liệu của HTr Nguyên Nghị GĐPT Đức Trọng – Lâm Đồng; viết theo tư liệu của anh Nguyên Tín – Nguyễn Châu)

Gia Đình Phật Tử (GĐPT) là một tổ chức giáo dục cho nên về vấn đề nhân sự hướng dẫn được đặt lên hàng đầu.

GĐPT tiến hay lùi, mạnh hay yếu, sống hay chết là do ở Huynh trưởng, những người lãnh đạo và chịu trách nhiệm cho sự thịnh suy của tổ chức.

Các trại huấn luyện Huynh trưởng của GĐPT được đặt ra để đào tạo những cán bộ nòng cốt cho phong trào, có khả năng đem Đời vào Đạo với hai mục đích chính là “Đạo hạnh” và “Kỹ năng điều khiển” nhằm thực hiện mục đích của GĐPT đề ra. Do vậy cần phải có một nơi để tổ chức đào tạo và huấn luyện chuyên nghiệp và đó chính là Trại trường.

Trong những năm của thập niên 60, tổ chức GĐPT phát triển rộng khắp và sinh hoạt thật rầm rộ ở khắp mọi nơi trên đất nước (Dĩ nhiên trừ miền Bắc).

Niềm ao ước và mong mỏi của mọi Đoàn sinh và Huynh trưởng là làm thế nào để xây dựng cho được một Trại Trường của GĐPT VN.

Và đến Đại hội Huynh trưởng toàn quốc 1964 tại Sài Gòn, vấn đề được đặt ra và quyết định xây dựng Trại trường GĐPT VN tại Đà Lạt.

Đại hội đã uỷ nhiệm cho BHD GĐPT Đà Lạt – Tuyên Đức 3 việc:

Lập thủ tục xin chính quyền địa phương cấp cho một lô đất để xây dựng “Trại Trường Gia Đình Phật Tử Việt Nam” nơi đào tạo cán bộ (Huynh trưởng) cho GĐPT VN.
Thiết kế hoạ đồ Đài Lục Hoà và Trại Trường.
Đứng ra trông nôm, xây dựng Đài Lục Hoà khi được xét duyệt chấp thuận.
Sau khi dự Đại hội về BHD Đà Lạt – Tuyên Đức xúc tiến ngay những việc nghiên cứu thực địa, tìm địa điểm thích hợp, vẽ hoạ đồ. Sau khi đã chọn được một địa điểm thích hợp là một khu đồi thông cạnh Hồ Than Thở – Đà Lạt.

BHD GĐPT Đà Lạt – Tuyên Đức (Được sự hỗ trợ của Ban Trị Sự Tỉnh Hội Phật Giáo Đà Lạt – Tuyên Đức). làm văn thư gửi chính quyền xin cấp lô đất rộng 17,6ha cạnh hồ Than Thở – Đà Lạt để xây cất Đài Lục Hoà và Trại Trường GĐPT VN.

– Tháng 3 năm 1967 nhận được quyết định số 0/HC3/QD/67, ký ngày 4/3/1967 của chính quyền địa phương chấp thuận cho GĐPT thuộc Tỉnh Hội Phật Giáo Đà Lạt – Tuyên Đức được sử dụng lô đất nói trên.

– Ban Hướng Dẫn GĐPT Đà Lạt – Tuyên Đức thực hiện các bảng tôn nhỏ dài có huy hiệu Hoa Sen Trắng và dòng chữ Trại Trường GĐPT VN để đóng vào các cây thông xung quanh khu đất Trại Trường GĐPT VN cạnh hồ Than Thở – Đà Lạt.

– Tháng 1 năm 1969 GĐPT Đà Lạt – Tuyên Đức nhận được giấy phép số 05/HC3/13, ký ngày 15/1/1969 của chính quyền địa phương cho phép xây dựng Đài Lục Hoà và Trại Trường GĐPT VN theo hoạ đồ đã trình.

– Lễ đặt viên đá đầu tiên xây dựng Đài Lục Hoà và Trại Trường GĐPT VN được tổ chức trọng thể vào ngày 19/1/1969. Dưới sự chứng minh của Thượng Toạ Thích Đạo Quang, chánh đại diện Phật Giáo Miền Khuông Việt và Đại Đức Thích Minh Tuệ chánh đại diện Tỉnh Hội Phật Giáo Đà Lạt – Tuyên Đức. cùng với Ban Trị Sự Tỉnh Hội, các chi, khuôn hội. BHD TƯ, GĐPT VN và đại diện BHD các tỉnh thị trên toàn quốc. Cùng đông đảo quan khách, các đơn vị GĐPT trên toàn tỉnh Tuyên Đức, Đà Lạt – Lâm Đồng về cắm trại rất đông đảo.

– Trong buổi lễ anh võ Đình Cường TBHDTƯ/ GĐPT VN đã ngỏ lời cảm ơn chính quyền địa phương và các cơ quan sở tại. Trong bài diễn văn trong dịp này anh trưởng Ban nói:

“Gia Đình Phật Tử chúng tôi đã có được khu đất rộng rãi, đẹp đẽ để làm Trại trường đào tạo cán bộ cho GĐPT trên toàn quốc. Trong một ngày rất gần đây, nơi đây trại trường sẽ được dựng lên trong khung cảnh hùng vĩ và không kém phần thơ mộng, từng lớp người thanh niên nam nữ Phật tử sẽ được đào luyện để trở thành Huynh trưởng trong cái lò huấn luyện này. Đà Lạt sẽ là nơi mà tất cả cán bộ nòng cốt của phong trào GĐPT trên toàn quốc đều phải đi qua và chắc chắn sẽ ghi khắc trong lòng nhiều kỷ niệm quý báu, êm đềm của một thị xã thơ mộng, hiền hoà, có khí hậu mát mẻ, trong lành nhất và cũng có nhiều danh lam, thắng cảnh nhất trên bán đảo Đông Dương này…”

Sau lễ đặt viên đá đầu tiên, BHD GĐPT Đà Lạt – Tuyên Đức xúc tiến những dự án xây cất. Chính anh Nguyên Tín – Nguyễn Châu, Trưởng BHD GĐPT Đà Lạt – Tuyên Đức là người đã thiết kế và trực tiếp quản lý công trình xây dựng Đài Lục Hoà.

Đài Lục Hoà hình trụ lục giá, cao 11m khắc ghi sáu câu Hoà Kỉnh vào mặt sáu trụ:

Thân hoà đồng trú

Khẩu hoà vô tránh

Ý hoà đồng duyệt

Kiến hoà đồng giải

Giới hoà đồng tu

Lợi hoà đồng quân

Tượng trưng cho tinh thần Lục Hoà Cộng Trụ của tổ chức GĐPT VN. Hai đỉnh trụ tôn trí Thánh tượng Bồ tát Quán Thế Âm do hai Huynh trưởng Tâm Kiểm – Bạch Hoa Mai và tâm Phát – Võ Văn Phát tôn tạo cùng BHD GĐPT Đà Nẵng thỉnh vào. Trụ đài đặt trên một toà sen 12 cánh nở, nằm trên một bệ tròn dày 5 tấc, đường kính 12m, xung quanh khắc ghi tất cả tên tỉnh từ Quảng Trị đến Cà Mau có sinh hoạt GĐPT và đóng góp tịnh tài xây dựng đài.

– Lễ đặt viên đá đầu tiên: 19/1/1969

– Lễ khởi công xây cất: 28/3/1970

– Lễ khánh thành: 25/12/1973

Với tổng kinh phí 2 triệu đồng (vào thời điểm đó số tiền này rất lớn). Do công sức của các Ban Bảo Trợ, các BHD Tỉnh Thị trên toàn quốc, cùng với quý Đạo hữu Phật tử hảo tâm. Huynh trường và Đoàn sinh các đơn vị GĐPT sở tại đóng góp tích cựu trong suốt bốn năm trời mới xây dựng nên Đài Lục Hoà, Trại trường GĐPT VN. Và nơi đây Trại Huấn luyện Vạn Hạnh 1 được tổ chức sau ngày khánh thành 1 năm.

CÁC PHƯƠNG ÁN KẾ TIẾP CỦA BHD TƯ CHO TRẠI TRƯỜNG

Khu đất cấp cho làm Trại trường là một ngọn đồi thoai thoải, nằm bên cạnh Hồ Than Thở thuộc khu du lịch nổi tiếng của đà Lạt với huyền thoại “Đồi thông hai mộ”. Địa thế thoải mái với nhiều cây thông hùng vĩ, một nơi sinh hoạt thật lý tưởng. có diện tích rộng nên BHD TƯ đã có phương án chuẩn bị để xây dựng nơi đây thành một khu Trại trường hoành tráng, phục vụ cho công tác huấn luyện về lâu dài như:

– Phân những khu tiểu trại để khi có những lễ hội quy mô lớn, tập trung lực lượng toàn quốc.

– Thiết kế các sân thể thao như: sân bóng chuyền, đá bóng, sân vũ cầu…

– Các khu sinh hoạt chung sẽ được trồng cỏ cho sạch đẹp.

– Xạy dựng các nhà kho để bảo quản các dụng cụ sinh hoạt cắm trại (khí mãnh).

– Xây dựng các phòng giao tiếp, nơi ở của BQT, của quan khách và khu hội trường (theo bản vẽ dự kiến sẽ xây dựng một dãy nhà sàn theo kiểu nhà Rông của đồng bào dân tộc).

– Xây dựng hệ thống cấp nước sinh hoạt đến các khu vực tiểu trại… và còn nhiều dự án nữa. Nhưng tất cả đều không thực hiện được vì những chuyển biến của thời cuộc.

Biến cố lịch sử năm 1975 đã cuốn trôi những ước vọng cháy bỏng trong tim hàng vạn Đoàn sinh, huynh trưởng… và những người co tâm huyết với tổ chức áo lam.

“Đã là một tổ chức giáo dục tu học thế tục, nó không thể tách khỏi những sự thăng trầm, hưng vong của lịch sử, những bài học lịch sử của nhân loại phải trả bằng sanh mạng, máu xương và nước mắt.

Để có được một lịch sử trên 70 năm GĐPT Việt Nam cũng phải trả một giá đắt như vậy” (Anh cả Nguyên Tín – Nguyễn Châu số 25)

Trại Trường GĐPT VN vẫn còn đó.

Đài Lục hoà vẫn sừng sững uy nghiêm, thi gan cùng Tuế Nguyệt.

Hồ Than Thở vẫn trầm mặc, u buồn, hàng thông già vẫn lặng đứng chơ vơ để chờ đợi những cơn gió đi qua, lại rít lên như hoài niệm, như tìm kiếm những Bóng Lam xưa… mong cầu tụ hội.

Tất cả vẫn còn đó, nhưng những đứa con Lam giờ mỗi khi dừng chân ghé thăm lại chốn xưa… không khỏi ngậm ngùi, rơi nước mắt…

Đài cao vẫn uy nghi, rừng thông vẫn lồng lộng với gió ngàn… cảnh củ còn đây mà người xưa đâu cả rồi…!!!

Các anh, các chị… giờ người thì đã nghỉ yên nơi cõi vĩnh hằng.

Kẻ thì đang lưu lạc xứ người

Anh thì mái tó đã bạc trắng với thời gian

Chị nay đã lưng còng gối mỏi.

Nhưng tất cả vẫn đang hiện hữu…

Những cánh tay gầy guộc vẫn đang vươn lên cố giữ vững tay chèo, lèo lái con Thuyền Lam đang trôi dạt… bồng bềnh giữa cơn sòng dữ.

Tổ chức của chúng ta tồn tại cho đến ngày nay, nhờ vào những con người chư các anh, các chị hết lòng phụng sự cho tổ chức. Đó là điều mà thế hệ đàn em chúng tôi trân trọng.

Anh cả từng nhắn nhủ chúng ta:

“Trong tất cả mọi vết thương, vết thương lòng là khó trị, dai dẵng và đau khổ nhất.

Con sư tử biểu tượng của sức mạnh, chết vì kẻ thù khác loại ở bên ngoài thì ít mà chết vì sư tử trùng thì nhiều. Anh chị em Huynh trưởng và Đoàn sinh GĐPT VN chết vì sự đánh phá của các thế lực vô minh, con số không đáng kể, mà chết vì hiểu lầm, phân hoá chia rẽ, không nhất quán về các vấn đề chiến lược là chổ chúng ta cần soi rọi, quán chiếu”.

– Trại Trường của chúng ta thì đã thuộc về quá khứ.

– Trại Trường tương lai thì đang là kỳ vọng tha thiết của tập thề nhà Lam.

– Còn hiện tại thì chúng ta đang thụ huấn trong một Trại Trường thật hoành tráng và đầy phức tạp đó chính là Trường Đời.

Nguyện cầu cho anh chị em chúng ta đừng ai vấp ngã ở Trường Đời.

Nguồn: Nội san Sen Trắng số 28 – Bản tin nội bộ GĐPT VN.

digg delicious stumbleupon technorati Google live facebook Sphinn Mixx newsvine reddit yahoomyweb