Lễ tưởng niệm húy nhật cố HTr cấp Dũng Tâm Châu – Nguyễn Trưng

Vào lúc 8h30 ngày 21/11/2023 (nhằm ngày mùng 9/10/Quý Mão), tại tư gia của anh Tâm Châu. Lam viên trực thuộc BHD GĐPT Cam Ranh và Ban Huynh trưởng GĐPT Từ Vân trang nghiêm cử hành lễ tưởng niệm húy nhật lần thứ 20 của cố HTr cấp Dũng GĐPTVN Tâm Châu – Nguyễn Trưng, nguyên Trưởng ban BHD GĐPT Cam Ranh qua nhiều nhiệm kỳ trong suốt 32 năm (1968 – 2000).

Sau nghi thức lễ hành chánh, HTr Minh Thiền Phạm Bá Quyết, Trưởng ban BHD GĐPT Cam Ranh, thay mặt cho Lam viên GĐPT Cam Ranh qua các thời kỳ tuyên dâng cảm niệm truy tán tâm hạnh “Sống trọn đời Lam” của người Anh Cả tôn quý của GĐPT Cam Ranh (toàn văn bài cảm niệm được đăng dưới đây, ở phần cuối hình ảnh).

Ca khúc “Hương Lam tỏa ngát” hòa quyện vào tâm hồn của đàn Áo Lam hậu tấn “…Thương tiếc người Anh, dâng nén hương lòng. Tâm Châu Nguyễn Trưng sáng ngời dũng trí, cả một đời xuân sắc dâng trọn, vì đạo mầu tinh tấn không lui một lý tưởng tương lai nhà Lam…”. 

Chúng hội đạo tràng Lam viên lắng đọng tâm tư vọng hướng lời tâm tình “Mất Mà Còn” của Thầy Minh Tâm viết cách đây hơn 10 năm, tặng cho GĐPTVN – người còn và kẻ mất. Câu cuối cùng, thầy viết “…Vì thế, nên tôi khẳng định rằng “các Huynh Trưởng trung kiên của Giáo hội, của tổ chức áo Lam, chết không bao giờ mất” đừng để cho “sống mà xem như đã mất lâu rồi” phải không GĐPTVN?…”.

Anh Quảng Mỹ Nguyễn Chơn Thiện, người con trưởng của Anh Tâm Châu, thay mặt gia đình phát biểu lời chân thành cảm tạ trước ân tình sâu sắc của Lam viên GĐPT Cam Ranh đối với phụ thân của anh.

Sau nghi thức kỳ siêu, anh-chị-em quây quần bên nhau bên mâm cơm chay thanh đạm.

Tin và hình ảnh BBT trang nhà GĐPT Cam Ranh.

******

VĂN TƯỞNG NIỆM HÚY NHẬT 

HUYNH TRƯỞNG CẤP DŨNG TÂM CHÂU – NGUYỄN TRƯNG

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật

Ngưỡng vọng bái bạch Chư tôn thiền đức Ân sư của GĐPT Cam Ranh.

Kính thưa quý anh chị em Lam viên GĐPT Cam Ranh qua các thời kỳ, hiện diện trong buổi lễ hôm nay.

Kính thưa chị Diệu Xuân Nguyễn Thị Kim Xuyến, cùng toàn gia hiếu quyến của anh Tâm Châu.

Hôm nay ngày mồng 9 tháng 10 năm Quý Mão – PL.2567 – (21.11.2023). Nhân húy nhật lần thứ 20 của cố Huynh trưởng cấp Dũng Tâm Châu – Nguyễn Trưng. BHD Gia đình Phật tử Cam Ranh long trọng tổ chức lễ tưởng niệm công hạnh của người Anh Cả đã suốt đời dâng trọn tâm huyết cống hiến cho sự trường tồn, phát triển của Đạo pháp và mái nhà Lam trên quê hương Cam Ranh nói riêng.

Trong giờ phút trang nghiêm dưới hào quang chứng minh của Thập phương thường trụ Tam Bảo. Chúng tôi xin tỏ lòng chân thành cảm niệm công đức của Lam viên GĐPT Cam Ranh qua các thời kỳ đã về tham dự buổi lễ hôm nay. Sự hiện diện của quý anh chị em thể hiện trọn vẹn đạo lý “uống nước nhớ nguồn”, tình Lam keo sơn gắn bó trong tổ chức GĐPT Việt Nam của chúng ta.

Sau đây, chúng con xin nương tựa vào ánh sáng từ bi của Thập phương thường trụ Tam Bảo để dâng lời cảm niệm, truy tán công hạnh chân linh Huynh trưởng cấp Dũng GĐPT Việt Nam: Tâm Châu – Nguyễn Trưng, người Anh Cả tôn quý của GĐPT Cam Ranh chúng con.

– Anh NGUYỄN TRƯNG sinh ngày 15.6.1942 (Tân Tỵ) tại Hà Trung, tỉnh Thừa Thiên – Huế. Xuất thân từ một gia đình gia phong lễ giáo, thấm nhuần giáo lý đạo Phật. Vì thế, nên anh sớm được song thân đưa lên Chùa Thuyền Tôn, bái Sư Cụ THÍCH THIỆN HÒA làm Bổn sư để quy y Tam Bảo. Ngài đặt Pháp danh của anh là TÂM CHÂU khi anh chưa tròn một tuổi.

  • VỀ THẾ NGHIỆP:

Năm 1953, gia đình anh di trú vào làng Cam Linh (nay thuộc phường Cam Linh – TP.Cam Ranh) sinh sống. Sau khi tốt nghiệp Tú Tài (năm 1959), anh chọn ngành sư phạm. Anh đã trở thành một nhà giáo đầy lương tâm chức nghiệp, từng làm Hiệu trưởng nhiều trường tiểu học tại Cam Ranh. Từ năm 1973 – 1975 làm Chánh sự vụ Giáo vụ – Sở Học chánh Cam Ranh. Sau năm 1975, làm giáo viên phổ cập giáo dục tại Phòng Giáo dục Cam Ranh cho đến năm 1991 thì nghỉ hưu. Trong Ngành giáo dục và xã hội, ai ai cũng công nhận Anh là một nhà giáo thanh cao, mẫu mực. Nhiều đồng nghiệp và các thế hệ học trò của Anh rất mực kính trọng Anh.

  • VỀ GIA ĐÌNH RIÊNG:

Năm 1967, anh kết duyên với đồng nghiệp nhà giáo là chị Nguyễn Thị Kim Xuyến, pháp danh Diệu Xuân – người nữ Huynh trưởng cấp Tín đầu tiên tại Cam Ranh, Phó ban ngành nữ đầu tiên của BHD GĐPT Cam Ranh.

Anh Chị có tất cả 7 người con (4 nam – 3 nữ) đều đã từng tham gia sinh hoạt GĐPT từ tuổi Oanh Vũ. Gia đình riêng của anh là một gia đình mẫu mực đối với xóm làng, được bà con láng giềng mến thương nể trọng.

  • CÔNG HẠNH PHỤC VỤ GIÁO HỘI PHẬT GIÁO:

– 1960 – 1962: Chánh thư ký Chi Hội Phật giáo Cam Lâm – Khánh Hòa

– 1962  – 1963: Trưởng ban phát thanh truyền bá Chi hội Phật giáo Cam Lâm – Khánh Hòa

– 1963  – 1964: Chánh thư ký xã Giáo hội Phật giáo Cam Linh, kiêm Chánh thư ký Quận hội Phật giáo Cam Lâm

– 1965  – 1966: Trưởng  ban phát thanh xã Giáo hội Phật giáo Cam Linh

– 1966 – 1967: Chánh thư ký GHPGVNTN thị xã Cam Ranh.

– 1967 – 1974: Ủy viên Ban đại diện GHPGVNTN thị xã Cam Ranh.

– 1972: Tổng thư ký Ủy ban cứu trợ nạn nhân chiến cuộc (thuộc GHPGVNTN thị xã Cam Ranh).

  • CÔNG HẠNH PHỤC VỤ GIA ĐÌNH PHẬT TỬ:

Anh gia nhập vào GĐPT Cam Linh (nay là GĐPT Từ Vân) ngày 08.4.1954. Từ một đoàn sinh Thiếu Nam sinh hoạt chuyên cần; một Đội trưởng xuất sắc rồi trở thành một Huynh Trưởng trung kiên, ưu tú, bền bỉ phục vụ, lãnh đạo tổ chức GĐPT Cam Ranh cho đến hơi thở cuối cùng. Trong cuộc đời Huynh trưởng, anh đã lần lượt đảm nhiệm các chức vụ:

– 1959 – 1960: Huynh Trưởng tập sự, Thư ký đơn vị GĐPT Cam Linh

– 1961 – 1962: Đoàn Phó đoàn Thiếu Nam kiêm Thư ký GĐPT Cam Linh

– 1963 – 1965: Đoàn Trưởng đoàn Thiếu Nam kiêm Thư ký GĐPT Cam Linh

– 1966 – 1967: Liên Đoàn Trưởng GĐPT Cam Linh.

– 1967 : Ủy viên Nội vụ điều hành Ban chấp hành GĐPT Cam  Ranh.

– 1968 – 2000: Kể từ Đại hội Huynh trưởng lần thứ 2 của GĐPT Cam Ranh (1968), anh được tín nhiệm giữ chức vụ Trưởng Ban Hướng Dẫn liên tục qua nhiều nhiệm kỳ trong suốt 32 năm.

– 2001: Ủy viên Nội vụ BHD GĐPT Cam Ranh.

– 2002 – 02.11.2003 : Ủy viên Nội vụ BHD GĐPT Khánh Hòa (hợp nhất).

* Thọ cấp Tín ngày 22.08.1968

* Tham dự Trại Vạn Hạnh I – BHD TƯ năm 1973 tại Trại trường Đà Lạt

* Thọ cấp Tấn ngày 31.12.1973

Dưới sự chứng minh của Thượng tọa Thích Minh Tâm, BHD Trung Ương GĐPT Việt Nam đã tổ chức lễ thăng cấp Dũng cho anh vào rạng sáng ngày 04.11.2003, truy tán công hạnh một người Huynh trưởng đã “sống trọn đời Lam”.

Suốt gần 50 năm là Đoàn viên GĐPT, trong đó hơn 35 năm là một trong những Lam viên rường cột của Tổ chức Gia Đình Phật Tử tại Cam Ranh. Anh Tâm Châu – Nguyễn Trưng đã hy hiến trọn cuộc đời phục vụ cho Đạo pháp, cho Lý tưởng cao đẹp của Gia Đình Phật Tử Việt Nam. Anh đã đến khắp trên mọi nẽo đường Lam của Cam Ranh. Đến GĐPT Cam Linh, viên đá đầu tiên của nền móng GĐPT Cam Ranh. Đến để gieo niềm tin cho GĐPT Triều Lợi. Nơi núi rừng Cam Hiệp, anh chung tay vun hạt giống GĐPT Quảng Đức hội tụ về từ Quảng Trị. Tận cùng Mỹ Thanh, chồi non Lam trỗi dậy theo bước chân anh. Hải đảo Bình Ba, anh dựng xây mái Lam GĐPT Cam Bình giữa muôn trùng gian khó…

Từ năm 1993, căn bệnh tai biến mạch máu não đã hành hạ khiến anh tê liệt xác thân, mỏi mòn trí não. Nhưng không lúc nào anh xao lãng tinh thần trách nhiệm, sẵn sàng nhận lãnh nhiệm vụ, sát cánh với anh chị em trong mọi Phật sự; luôn nhờ người chở đến bất kỳ đơn vị xa xôi nhất để chỉ bảo, hướng dẫn đàn em. Nhiều lúc, anh đuối sức gục ngã ngay tại chùa hay tại đất Trại huấn luyện…

Những ngày hơi tàn sức kiệt trên giường bệnh, tứ chi bất động, miệng không nói được, nhưng anh vẫn cố dùng chút lực hiếm hoi còn lại trên cánh tay trái để viết trên chiếc bảng nhỏ nhắc nhỡ Anh Chị này, dặn dò Anh Chị khác trong BHD và các đơn vị về những Phật sự chưa triển khai; những tâm nguyện cần trao gửi…

Ngày cuối cùng của cuộc đời, Anh viết dòng chữ “Thầy Minh Tâm” lên bảng. Chắc hẵn, khi ấy Anh đang nhớ đến Thầy và mong muốn Thầy về thăm Anh. Bởi vì, anh rất tôn kính và quý mến Thầy Minh Tâm, một tu sĩ xuất thân từ Huynh trưởng GĐPT, Thầy đã có nhiều năm chung lo bồi đắp cho ngôi nhà Phật giáo Cam Ranh và GĐPT Cam Ranh. (Sau này, Thầy đã viết đoãn văn “Mất Mà Còn”, khuyến tấn sâu sắc người Huynh Trưởng GĐPT về nhân cách sống,  phụng sự lý tưởng sao cho mai này có mất đi mà vẫn còn – chứ đừng có còn sống mà như đã mất…).

Một điều lạ thường đã xẩy ra… 12 giờ kém 1 phút ngày 02.11.2003, cánh tay phải vốn đã bị liệt từ nhiều năm qua bỗng dưng bật cao lên bắt ấn kiết tường. Thoáng chốc, Anh thanh thản ra đi khi cánh tay phải vừa hạ xuống, êm xuôi như chưa hề mang bệnh tật hiểm nghèo! Cận tử nghiệp đã điều khiển tấm thân tàn của Anh thể hiện được lần cuối nghĩa cử của một người Huynh Trưởng.

Thế rồi… đúng 12 giờ ngày 02.11.2003 (nhằm ngày 09.10 năm Quý Mùi), người Anh Cả – cây Đại thụ suốt 32 năm lãnh đạo GĐPT Cam Ranh đã xả bỏ báo thân. Anh vĩnh viễn xa rời đàn em khi Anh vẫn còn dang dỡ nhiều hoài bảo, nhiều trăn trở ưu tư về hiện tình sinh hoạt của nhà Lam Cam Ranh. Vẫn biết luật vô thường sẽ không có ngoại lệ cho một ai. Vẫn biết với căn bệnh nan y anh mang nhiều năm qua, nó sẽ sớm cướp đi sinh mệnh của Anh. Thế nhưng, ngày Anh rủ bóng vườn Lam cũng đã làm cho hằng nghìn trái tim Lam viên Cam Ranh ngậm ngùi, thổn thức tiếc thương…

Hồi tưởng lại ngày cách đây tròn 20 năm…

Trong lúc GĐPT đang gặp nhiều chướng duyên, nghịch cảnh. Lại trùng vào thời điểm nhà nước chuẩn bị đón Tổng thống Hoa Kỳ Bill Clinton sang thăm Việt Nam. Nhưng trước công hạnh của Anh với Đạo pháp, với GĐPT, Chư tôn đức Giáo phẩm thị giáo hội Phật giáo Cam Ranh cùng Thượng tọa trụ trì Chùa Từ Vân đã cho phép GĐPT Cam Ranh và tang quyến đưa nhục thân của anh về đoàn quán GĐPT Từ Vân để nhập liệm, tổ chức lễ tang. Đó là một sự kiện chưa từng có tiền lệ tại đất Cam Ranh đối với tang lễ của một cư sĩ Phật tử mệnh chung!

Bất chấp mọi nghi kỵ, quy chụp, đe dọa từ ngoại ma; thắng vượt mọi hành vi cố tình cản trở từ nội chướng; vợ con của Anh và Lam viên Cam Ranh phối hợp cử hành lễ tang thật trọng thể, trang nghiêm dưới sự chứng minh, hộ niệm của Chư tôn đức tại địa phương suốt 3 ngày 2 đêm. Phái đoàn BHD Trung Ương GĐPT Việt Nam; Phái đoàn BHD GĐPT các tỉnh Lâm Đồng, Ninh Thuận, Khánh Hòa, Phú Yên, Bình Định… cùng về tham dự lễ tang. Không tính hằng trăm Lam viên Cam Ranh luân phiên túc trực, hằng nghìn lượt người khác đã đến Chùa Từ Vân để phúng viếng, chung lòng cầu nguyện.

Đặc biệt, khi nghe tin báo, thầy Minh Tâm đã về Cam Ranh ngay sáng hôm sau 03.11.2003; lâm nghi cử hành lễ tịch điện, thuyết linh tối hôm đó; chứng minh lễ truy thăng cấp Dũng cho Anh ngay tại linh đường vào rạng sáng ngày 04.11.2003, vài giờ trước lúc đưa Anh đến nơi an nghỉ cuối cùng.

Ban tổ chức tang lễ và gia đình hoàn toàn không có ý niệm phô trương hình thức. Nhưng vẫn có gần nghìn người đủ mọi thành phần trong xã hội và vài trăm chiếc xe các loại, tự nguyện đến xếp hàng dọc dài cả cây số để đưa tiển Anh từ chùa Từ Vân đến nghĩa trang Dốc Sạn, trên lộ trình hơn 5 km. Đó là tình cảm ưu ái, là sự trân trọng mà mọi người đã thể hiện đối trước một công dân mẫu mực, một Phật tử thuần thành, một người Huynh Trưởng GĐPT trung kiên với lý tưởng Áo Lam.

Kính bái Chân linh anh Tâm Châu,

Công hạnh mà Anh đã trọn đời dâng hiến cho GĐPT Cam Ranh nói riêng cao cả quá! Đạo hạnh mẫu mực – ý chí kiên định – tinh thần bất thối chuyển của Anh là tấm gương sáng ngời để chúng em luôn noi theo! Mãi cho đến bây giờ, trong bất kỳ dịp tập hội Phật sự nào, Anh Chị Em đều luôn tưởng nhớ về Anh với tất cả niềm tôn kính vô hạn. Anh vẫn mãi thường còn trong ý niệm của chúng em về Lam nghiệp mà Anh đã một đời chung tay tạo dựng.

Hôm nay, nhân húy nhật thứ 20 của Anh. Dưới hào quang chứng minh của Thập phương thường trụ Tam Bảo, Lam viên GĐPT Cam Ranh nhất tâm dâng nén tâm hương tưởng niệm tri ân người Anh Cả. Lòng hẹn lòng chúng em nguyện noi theo hạnh nguyện của Anh, nguyện tinh tấn tiếp bước Anh để phụng sự lý tưởng Áo Lam với một niềm tin vững chắc vào tương lai Phật giáo Việt Nam và GĐPT Việt Nam sẽ trường tồn rạng rỡ.

Nam mô A Di Đà Phật.

Nam mô Công Đức Lâm Bồ Tát Ma Ha Tát.

Ban Hướng dẫn Gia đình Phật tử Cam Ranh thành kính tưởng niệm.

digg delicious stumbleupon technorati Google live facebook Sphinn Mixx newsvine reddit yahoomyweb