Đại hội Huynh trưởng GĐPT Cam Ranh nhiệm kỳ 2024 – 2028

Được Chư tôn thiền đức yêu thương tạo thắng duyên lành; theo Đề án Đại hội đã được BHD Trung ương GĐPT Việt Nam thuận duyệt. ĐẠI HỘI HUYNH TRƯỞNG GĐPT CAM RANH, LẦN THỨ X, NHIỆM KỲ 2024 – 2028 được cử hành trọng thể trong hai ngày 20 và 21/04/2024 dưới mái chùa Từ Vân thân thương, với mục đích “Tổng kết Phật sự nhiệm kỳ 2020 – 2024”, “Định hướng Đề án Phật sự nhiệm kỳ 2024 – 2028”, và “Suy cử thành phần nhân sự tân Ban Hướng Dẫn GĐPT Cam Ranh nhiệm kỳ 2024 – 2028”.

Toàn thể Huynh trưởng đại biểu về phó hội đều nhất tâm góp năng lượng “Thanh tịnh – Hòa hợp – Yêu thương” để xây dựng và phát triển tổ chức; hầu mong đáp đền trong muôn một công đức vô lượng của thập phương chư Phật, Bản Thệ Tăng Già thanh tịnh thường trụ trong mười phương, Chư Chơn linh tiền bối sáng lập viên, Chư hương linh Ân nhân bảo trợ, Đoàn viên GĐPT quá cố gia hộ, độ trì; cùng thâm ân của Chư tôn thiền đức ân sư và BHD Trung ương GĐPT Việt Nam đã tận tình thương yêu, dìu dắt.

—————————————-

Một số hình ảnh được Ban biên tập trang nhà tác nghiệp tại Đại hội.

TIỀN ĐẠI HỘI – 20/4/2024

PHIÊN HỌP TRÙ BỊ

Phiên Trù bị được cử hành từ 13g30 ngày 20/04/2024, dưới sự chủ tọa của HTr cấp Dũng Tâm Bản Nguyễn Thị Sô – Thành viên Hội đồng Huynh trưởng cấp Dũng, Quyền Trưởng ban BHD GĐPT Cam Ranh; HTr cấp Tấn: Nguyên Thọ Trần Nguyện – Phó Trưởng ban ngành Nam BHD GĐPT Cam Ranh.

Hiện diện tại phiên trù bị có 61/ 94 đại biểu chính thức. Đại hội đã tập trung làm việc, góp ý và thông qua: Chương trình Lễ Khai mạc và chương trình Phiên họp Khoáng đại; Nội lệ Đại hội; Báo cáo Tổng kết Phật sự của BHD nhiệm kỳ 2020 – 2024; Tham luận của Hội đồng HTr các Cấp.

Tiếp theo, Đại hội giới thiệu nhân sự dự kiến bầu vào BHD nhiệm kỳ 2024-2028, Đại hội đã làm việc nghiêm túc, thực hiện đúng quyền ứng cử, đề cử theo Nội lệ Đại hội. Sau đó, Đại hội suy cử Chủ toạ đoàn, Thư ký đoàn, Ban Kiểm soát cho các phiên Khoáng đại; và đại biểu các đơn vị GĐPT tại Cam Lâm họp để suy cử chức danh Ủy viên đại diện BHD.GĐPT Cam Ranh tại Cam Lâm.

Phiên họp Đại hội Trù bị kết thúc vào lúc 18 giờ cùng ngày sau nghi thức Hồi hướng.

Các đại biểu tại Cam Lâm thảo luận để bầu chọn chức danh Ủy viên Đại diện BHD tại Cam Lâm.

LỄ KHAI MẠC ĐẠI HỘI

Vào lúc 08h00 ngày 21/04/2024, Lễ Khai mạc Đại hội Huynh trưởng GĐPT Cam Ranh lần thứ X, nhiệm kỳ 2024 – 2028 được cử hành trọng thể. Đại hội vinh dự cung nghinh Chư tôn thiền đức ân sư quang lâm chứng minh:

Hòa Thượng đạo hiệu thượng Tịnh hạ Nghiêm, Cố vấn Hội đồng Tăng Già Bản Thệ, Trưởng ban Cố vấn Giáo hạnh GĐPT Cam Ranh; đệ nhất chứng minh.

Hòa Thượng đạo hiệu thượng Giác hạ Luyện, thành viên ban Cố vấn Giáo hạnh GĐPT Cam Ranh; đồng chứng minh.

– Cùng sự chứng tri của Chư tôn thiền đức giáo phẩm; Chư Ân sư Ban cố vấn giáo hạnh, giáo dưỡng GĐPT Cam Ranh; Chư tôn thiền đức Cố vấn giáo hạnh các đơn vị GĐPT trực thuộc BHD.GĐPT Cam Ranh.

Đại hội hân hoan chào mừng Anh HTr cấp Dũng Đạt Thịnh Trương Hùng Cường, thành viên Hội đồng HTr cấp Dũng, Tổng thư ký BHD Trung ương GĐPT Việt Nam thân lâm chủ tọa; đồng Chủ tọa có HTr cấp Dũng Tâm Bản Nguyễn Thị Sô, Quyền Trưởng ban BHD GĐPT Cam Ranh; HTr cấp Tấn Nguyên Thọ Trần Nguyện, Phó trưởng ban Ngành Nam BHD GĐPT Cam Ranh.

Hiện diện trong Lễ khai mạc gồm 93 HTr đại diện cho hơn 230 Huynh trưởng và hơn 600 Đoàn sinh của 17 Đơn vị GĐPT trực thuộc tại Cam Ranh và Cam Lâm. Trong đó, Đại biểu chính thức: 77 HTr; Đại biểu dự thính: 16 HTr.

  • Tham dự lễ Khai mạc Đại hội còn có sự hiện diện của quý vị đạo hữu ân nhân, cảm tình viên; quý chị là hiền thê của các cố Trưởng ban BHD GĐPT Cam Ranh; quý HTr nguyên là thành viên BHD GĐPT Cam Ranh qua các thời kỳ.

HTr Cấp Dũng Đạt Thịnh Trương Hùng Cường, Tổng thư ký BHD TƯ cung kính đảnh lễ tri ân Chư tôn thiền đức đã tạo thắng duyên cho GĐPT Cam Ranh sinh hoạt, tu học; và hôm nay quý Ngài đã từ mẫn quang lâm chứng minh Lễ Khai mạc Đại hội Huynh trưởng GĐPT Cam Ranh… Anh huấn thị với BHD Cam Ranh: “…Thưa Chị Quyền Trưởng ban BHD Cam Ranh và quý Anh Chị về tham dự Đại hội. GĐPT Cam Ranh đã trường tồn và phát triển trên 70 năm, sự phát triển và trường tồn như vậy đã góp phần thăng hoa cho mái nhà Lam GĐPT Việt Nam. GĐPT Cam Ranh nhờ Hồng ân Tam Bảo và luôn được sự yêu thương đùm bọc của quý Ngài, ngày hôm nay dưới bóng Huỳnh y của quý Ngài đã nói lên được quý Ngài đã thương yêu bảo bọc chúng ta biết nhường nào. Do vậy chúng ta phải luôn biết phụng thờ Tam bảo, y nương vào Bản thệ tăng già…Đại hội kỳ này cần phải giới thiệu và tăng cường những Huynh trưởng trẻ, có năng lực, có trình độ học vấn, có trình độ nhận thức, có khả năng, có phương tiện, có đạo hạnh tu tập, có tinh thần trách nhiệm vô úy để tham gia vào BHD, để phù hợp với thực tế sinh hoạt và hoàn thành sứ mạng giáo dục thế hệ trẻ, nhằm thực hiện các đề án sinh hoạt và Phật sự một cách hữu hiệu, đạt kết quả cao nhất…”.

Thượng tọa đạo hiệu Thích Giác Không ban đạo từ: “…Chúng ta nhìn vào bình minh Phật giáo, khi đức Phật vừa thành đạo ở tuổi 35, cách đây hơn 25 thế kỷ chưa có một đoàn thể tổ chức, vậy từ đâu mà tinh thần Bi – Trí – Dũng được tỏa sáng dẫn lối cho nhân sinh từ suốt khoảng thời gian dài như vậy, và chúng ta cũng thừa biết rằng sẽ còn dài hơn nữa cái ánh sáng từ bi trí tuệ này vẫn còn là nguồn lực lãnh đạo nhân sinh, để mưu cầu hai chữ hạnh phúc thật sự. Tôi nghĩ rằng cái điều này tất cả những người đệ tử Phật như chúng ta, đặc biệt là các anh chị HTr gánh vác trên vai mình cái trọng trách rất lớn. Đó là giáo dục thanh thiếu đồng niên thành Phật tử chân chánh, những công dân vì đạo pháp dân tộc quê hương, một sứ mạng không hề nhỏ. 

Đức Phật đã trông cậy việc này ở tất cả con Phật chúng ta, tổ chức GĐPT VN đã có mặt trên quê hương thân yêu này đã trên 70 năm, sứ mạng đó các anh chị đã làm rất là nhiệt tâm, sự đóng góp đó đã được xã hội công nhận một cách vinh quang. Dù trải qua xã hội nào cũng đã thể hiện sự khéo léo, ở bầu thì tròn ở ống thì dài, đứng trước những mốc lịch sử, chúng ta vừa mất đi 2 người anh, trên TW thì khuyết đi anh Nguyên Tín Nguyễn Châu, ở Cam Ranh thì mất đi anh Minh Thiền Phạm bá Quyết. Các anh chị phải sáng suốt để nhìn nhận thực tế trong suốt thời gian qua 4 kỳ Trưởng BHD…GĐPT Cam Ranh đã quá huy hoàng từ trước 1975, qua bao gian trở các vị Chư Tôn Đức đã che chở, qua chừng ấy năm tháng Chư Tôn Đức tại Cam Ranh luôn dang tay để bảo vệ GĐPT Cam Ranh. Chư Tôn Đức tăng ni đang tọa vị nơi đây vẫn luôn tin tưởng và thấy thành quả mà các anh chị đã cống hiến. Kỳ vọng nhiệm kỳ mới 2024-2028 các anh chị sẽ làm được điều mà Chư Tôn Đức cũng như tổ chức đang trông gửi nơi các anh chị. Nguyện cầu Tam Bảo chứng minh gia hộ cho Đại hội được thành tựu như sở nguyện…”

Thượng tọa Thích Giác Nghĩa chỉ dạy Ở nơi đây, các anh chị đã lớn tuổi nhưng vì Đạo pháp, phục vụ quần sanh, vì áo Lam và vì con em của chúng ta mà các anh, các chị cũng đã hy sinh, bằng cả tài lực, sức lực để duy trì áo Lam. Chư Tăng chúng tôi nếu không xem quý anh chị là con ruột, thì chắc chắn không có quý anh chị ngồi đây, và chư Tăng chúng tôi ngồi đây… Quý vị nên nhớ một điều, quý vị đang lãnh sứ mạng đó là giáo dục con em Phật giáo, không phải là thầy cô giáo dạy mầm non hát hò nhảy múa, quý vị cần phải đưa tinh thần giác ngộ – giải thoát của Phật giáo đến với con em Phật tử. Quý vị phải biết, quý vị đang đào tạo những con em Phật tử và có thể là những vị Phật tương lai, như HT Minh Châu, HT Minh Tâm,… xuất thân từ một HTr GĐPT. Quý vị đang mang một sứ mệnh rất nặng, cho nên điều đầu tiên chúng tôi mong quý vị HTr phải có công phu, hành trì, và tu tập, khi đó mới có nội lực, mới tỏa ra chất liệu khiến người ta tâm phục, khẩu phục… Hôm nay, chúng tôi mong rằng quý vị bầu chọn những người để làm việc, để trung hòa tuổi tác, sức khỏe, đạo hạnh để làm việc, chúng ta làm thế nào đó để đoàn kết – hòa hợp xây dựng GĐPT, màu áo Lam có chất lượng chiều sâu để phát triển. Mong quý vị cố gắng như thế nào phát triển như chúng tôi đã mong mỏi, chúc Quý vị Tâm bồ đề kiên cố – chân cứng đá mềm, hội nghị thành công tốt đẹp và phát triển tổ chức Áo Lam mạnh mẽ hơn nhiều so với nhiệm kỳ trước…”.

PHIÊN KHOÁNG ĐẠI 1

Sau lễ khai mạc, Đại hội bắt đầu họp Phiên khoáng đại thứ nhất. Đại hội đã thông qua Biên bản phiên họp Đại hội trù bị, thảo luận và đóng góp ý kiến cho “Báo cáo Tổng kết Phật sự nhiệm kỳ 2020 – 2024” và “Đề án Phật sự trọng tâm nhiệm kỳ 2024 – 2028”.

HTr cấp Dũng Tâm Bản Nguyễn Thị Sô, Q.Trưởng ban thay mặt BHD GĐPT Cam Ranh nhiệm kỳ 2020 – 2024 tuyên bố mãn nhiệm.

Đại diện BHD Trung ương, HTr Đạt Thịnh Trương Hùng Cường tặng hoa cho HTr cấp Dũng Tâm Bản Nguyễn Thị Sô.

BHD GĐPT Cam Ranh tặng ảnh lưu niệm cho hai HTr cấp Dũng

Bầu tân BHD nhiệm kỳ 2024 – 2028

Được chia làm 2 phiên, phiên thứ nhất bầu chức danh Trưởng BHD, phiên thứ hai bầu 8 chức danh còn lại trong Ban Thường vụ.

PHIÊN BẾ MẠC

Vào lúc 16h00 cùng ngày 21/4/2024, Đại hội tiến hành phiên họp bế mạc. Đại hội cung nghinh Thượng tọa Thích Giác Không, ân sư cố vấn giáo hạnh GĐPT Cam Ranh quan lâm chứng minh, Đại Đức Thích Chúc Lạc, Đại đức Thích Giác Dưỡng đồng chứng minh.

Tại Phiên Bế mạc, Đại hội đã bạch trình và ra mắt Chư Tôn Đức thành phần nhân sự tân BHD GĐPT Cam Ranh nhiệm kỳ 2024 – 2028. HTr cấp Tấn: Huệ Quảng – Nguyễn Phúc Quang, tân Trưởng ban BHD đãnh lễ Chư Tôn Đức và phát biểu thọ nhận trách nhiệm “Thành phần BHD GĐPT Cam Ranh nhiệm kỳ 2024 – 2028 nhất tâm Phụng thờ Tam Bảo; quy ngưỡng Bản Thệ Tăng Già thanh tịnh thường trụ trong mười phương, yêu thương nhau, sống Lục hòa để dìu dắt, lãnh đạo phong trào GĐPT Cam Ranh – Cam Lâm ngày càng vững tiến để không cô phụ lòng thương yêu của Chư Tôn Đức và quý HTr cấp trên”; và tuyên đọc Quyết nghị của Đại hội Huynh trưởng GĐPT Cam Ranh lần thứ X, nhiệm kỳ 2024 – 2028.

Toàn thể Đại hội đã thể hiện ý chí và tinh thần trách nhiệm cao nhất đồng tâm QUYẾT NGHỊ:

  1. Phụng thờ Tam Bảo; quy ngưỡng Bản Thệ Tăng Già thanh tịnh thường trụ trong mười phương; phát Bồ đề tâm, hành Bồ tát đạo. Đây chính là tâm nguyện bất biến trên đường hành hoạt của người Huynh trưởng GĐPT.
  2. Trung kiên với mục đích, lý tưởng của GĐPT; thượng tôn Nội quy GĐPT Việt Nam và Quy chế Huynh trưởng GĐPT Việt Nam. Tự giác gìn giữ kỷ cương, tuân thủ kỷ luật; trưởng dưỡng thân giáo, tư cách, tác phong; buông bỏ mọi bất đồng, dị biệt để vui sống trong tinh thần “Lục Hòa cộng trụ”; kham nhẫn trước mọi thử thách, dấn thân hy hiến thực thi sứ mệnh của người Huynh trưởng GĐPT Việt Nam bằng tinh thần “tùy duyên bất biến, bất biến tùy duyên”.
  3. Thể hiện tâm nguyện Thân cận xứ: thường xuyên đảnh lễ vấn an chư Tôn thiền đức Ân sư; tạo mối quan hệ thân thiết, gắn bó giữa chư Tôn đức trụ trì, Ban Hộ tự và Lam viên tại các Trú xứ … Qua đây, bày tỏ sự quý kính Tam Bảo và tấm lòng nhớ ơn, đền ơn, góp phần làm tỏ rạng tinh thần tứ chúng đồng tu. Từ tâm hạnh cúng dường và hộ trì này mà xuất sanh muôn công đức lành. Để từ đó GĐPT xây dựng được thành trì vững chắc cho sinh hoạt, tu học và có nhiều cơ duyên trong việc thực hiện Phật sự tại các trú xứ.
  4. Đồng tâm hiệp lực cùng nhau gánh vác, chia sẻ trách nhiệm thực thi đề án Phật sự trọng tâm của BHD.GĐPT Cam Ranh nhiệm kỳ 2024 – 2028 viên thành như sở nguyện.

Tân BHD GĐPT Cam Ranh nhiệm kỳ 2024-2028 ra mắt Chư Tôn Đức và phát nguyện nhận lãnh nhiệm vụ.

HTr cấp Tấn Huệ Quảng Nguyễn Phúc Quang – Tân Trưởng BHD GĐPT Cam Ranh tuyên đọc quyết nghị Đại hội.

HTr cấp Dũng Đạt Thịnh Trương Hùng Cường, Tổng Thư Ký BHD Trung ương ban huấn từ và cài phù hiệu chức danh cho Tân BHD Cam Ranh nhiệm kỳ 2024-2028.

“…Thật hạnh phúc trong giờ phút thiêng liêng này có sự hiện diện của Chư Tôn Đức chứng minh, sự vui mừng của Anh Chị Em chúng ta cũng là sự thương tưởng của Chư Tôn Đức đến áo Lam với những nhân sự mới trong Tân BHD.
Đôi lời đối với các anh chị, giờ phút này vẫn còn nụ cười tươi vui, tán thán BTC đại hội đã tổ chức đại hội thành công viên mãn, tất cả đã được đồng thuận trong biên bản, hy vọng BHD mới phải thương yêu đùm bọc chia sẻ gánh vác Phật sự, cố gắng đưa GĐPT Từ Vân về sinh hoạt với BHD Cam Ranh để tăng sức mạnh của Cam Ranh, các anh chị cùng đồng tâm hiệp lực để đưa Phật sự chu toàn. Nhiệm vụ của anh tân Trưởng Ban chắc chắn sẽ có khó khăn mới nhưng với sự yêu thương của Chư Tôn Đức sẽ tạo thuận duyên để hoàn thành mọi Phật sự.”

Đạo từ của Thượng tọa chứng minh.

“…Thay lời cho Chư Tôn Đức Tăng đang hiện tọa nơi đây, trước hết cho phép chúng tôi chúc mừng 19 anh chị trong tân BHD Cam Ranh, nguyện long thần hộ pháp gia hộ cho các anh chị đủ đầy sức khỏe và phát huy được năng lực bi trí dũng, cốt lõi của tổ chức GĐPT VN để gánh vác sứ mạng trong 4 năm và dài hơn nữa.

Kính thưa quý anh chị kế hoạch chúng ta đã có từ Nội quy và Quy chế ban đầu và sau đó với nhiệt tâm nhiệt huyết tổ chức đã có sự điều chỉnh điều hướng. Với 1 nhiệm kỳ 4 năm trong tổ chức nhận sự hướng dẫn từ TƯ GĐPTVN với tân BHD này cũng đã có hoạch định ra để thực hiện làm thế nào để đảm bảo được hướng đi để tìm thấy được kết quả. Như đã đôi lần tâm sự, để thực hiện được kế hoạch đề án đề ra các anh chị phải vận dụng thật nhiều tinh thần sáng nay.

Thưa quý anh chị, như vậy có lẽ trong tất cả chúng ta biết rõ, thật vô tiền khoáng hậu, chưa có ai làm được như sa môn Tất Đạt Đa, khi ở tuổi 35 là bình minh của Phật giáo. Câu chuyện đạo lý được khai mở ở Lộc Uyển, mới bắt đầu có tổ chức có đoàn thể, tổ chức đó thánh thiện, yếu tố thánh thiện này rất quan trọng. Bản thệ tăng già vẫn còn sâu đó.

Không riêng gì 19 anh chị tân BHD mà hơn 200 anh chị HTr cần chung tay để hoàn thành đề án Phật sự của nhiệm kỳ 4 năm. Chúng ta đã có 2 ngày làm việc nhiệt tâm để đưa đến kết quả rất như ý, trông cậy các anh chị thực hiện kết quả này thật viên mãn, cầu nguyện hồng ân tam bảo gia hộ 2 anh chị cấp Dũng của TƯ GĐPTVN, Tân BHD Cam Ranh và các anh chị trong hội nghị được dồi dào sức khỏe, tỏa sáng hương lam…”.

Tân Trưởng BHD GĐPT Cam Ranh tuyên lời bế mạc Đại hội.

 

Biên tập: Nhật Trường – Huệ An

Hình ảnh: Vạn Vương – Nhật Vương

digg delicious stumbleupon technorati Google live facebook Sphinn Mixx newsvine reddit yahoomyweb